Sức mạnh của tập đoàn Tencent có thể bóp chết sự đổi mới trong thị trường trực tuyến lớn nhất thế giới. Từ đó, để tránh gặp những rắc rối với chính quyền, họ đã “biết điều” và thức thời hơn.

 

Vì sao Alibaba bị trừng phạt còn Tencent thì không: Khiêm tốn và thân thiện hơn, tuân thủ mọi quy định, xây hệ sinh thái "hàng vạn đứa con"

Gã khổng lồ trở nên khiêm tốn và thân thiện

Tencent từng được xem như “kẻ thù số 1” của giới công nghệ Trung Quốc. Tập đoàn này không ngần ngại “copy” những ý tưởng của người khác và đẩy doanh nghiệp mới khỏi cuộc đua cạnh tranh một cách dễ dàng.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn bị chỉ trích thẳng mặt tại các hội nghị ngành và trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Sau hơn một thập kỷ làm mưa làm gió, chính phủ Trung Quốc cuối cùng đã tìm cách kiểm soát các tập đoàn công nghệ mạnh nhất trong nước – nhưng ít nhất là đến thời điểm hiện tại Tencent chỉ bị phạt rất ít so với đối thủ lớn nhất là đế chế Alibaba của Jack Ma.

Chỉ có các cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc mới biết lý do tại sao Tencent cho đến hiện nay vẫn không “lọt vào tầm ngắm” của họ.

Hãng tin Reuters từng có bài viết về việc chính quyền Trung Quốc đang cân nhắc phạt Tencent ít nhất 1,54 tỉ USD vì không báo cáo chính xác các vụ mua lại và đầu tư trong quá khứ. Nhưng đây vẫn là khoản phạt nhẹ hơn rất nhiều so với mức phạt 2,8 tỷ USD mà tập đoàn Alibaba phải nộp vào tháng 4/2021.

Tencent đã khôn ngoan xoay xở để cải tạo hình ảnh của mình bằng cách đầu tư vào những công ty nhỏ bé và mua lại các đối thủ cạnh tranh, thay vì đẩy họ ra khỏi thị trường.

Không còn là “kẻ thù số 1”, Tencent bây giờ đang có vị thế như một kẻ thống trị sáng suốt của một đế chế công nghệ mở rộng. Một phần lớn của ngành công nghiệp internet Trung Quốc lệ thuộc hệ sinh thái Tencent. Tencent còn đang giữ 21% cổ phần của Meituan.

Các nhà đầu tư và giám đốc điều hành công nghệ khi trả lời báo giới thường mô tả Tencent và hệ sinh thái của nó là đàng hoàng, khiêm tốn và cư xử tốt. Hơn là Alibaba.

Gã khổng lồ thức thời Tencent giữa cuộc chiến chống Bigtech : Cải tạo hình ảnh trở nên thân thiện, tuân thủ chính quyền hơn Alibaba, khôn khéo xây dựng hệ sinh thái hàng vạn đứa con - Ảnh 1.
Tencent sẽ không chết bởi tập đoàn này có vạn đứa con

Trên thế giới không có tập đoàn nào như Tencent. Đó là sự độc quyền thực sự trên nhiều cấp độ. Sức ảnh hưởng ở Trung Quốc của nó khiến Facebook, Amazon, Apple và Google chỉ có thể đứng ngoài thèm muốn.

Tencent là một nền tảng giải trí cực lớn. Đây là công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới, sở hữu cổ phần trong Riot Games và Epic Games. Nó cũng sở hữu các doanh nghiệp video trực tuyến, âm nhạc và diễn đàn văn học trực tuyến lớn nhất Trung Quốc.

Tencent còn là một nhà đầu tư mạo hiểm. Trong năm 2020, tập đoàn này chỉ xếp sau quỹ đầu tư Sequoia Captial ở Thung lũng Silicon về số lượng “kỳ lân công nghệ” được đầu tư – theo Hurun Report – một công ty nghiên cứu ở Thượng Hải.

Bằng nguồn vốn của riêng mình, Tencent đã đầu tư vào hơn 800 công ty, bao gồm 12% cổ phần vào Snap và 5% trong Tesla. Để so sánh, thì Google Ventures là chi nhánh đầu tư mạo hiểm tích cực nhất ở Hoa Kỳ, chỉ đầu tư vào hơn 500 công ty.

Tencent cung cấp nền tảng WeChat – một ứng dụng nhắn tin với mạng xã hội và dịch vụ tài chính. WeChat cần những công ty khác để giữ chân hơn 1 tỷ người dùng.

Bởi vì, WeChat vốn không cho người dùng chia sẻ link bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba và Taobao hoặc các video ngắn của Douyin (bản nội địa của TikTok). Những nền tảng khác cũng chặn các dịch vụ của Tencent. Khi ba ứng dụng mạng xã hội trên được triển khai vào tháng 1 – 2019, chúng ngay lập tức bị chặn trên WeChat.

Tencent and Chinese Media Firms Stampede Global Bond Markets - Variety
Nhà sáng lập Pony Ma

Khoảng trống này là nơi những mối quan hệ thân thiết của Tencent với giới công nghệ trở nên quan trọng. Những công ty thân thiện có thể xây dựng các “app phụ trợ” cho WeChat. Tencent đầu tư vào những công ty chia sẻ chuyến đi và chia sẻ xe đạp bởi vì những người khách hàng của họ chi trả thường xuyên và WeChat muốn họ dùng WeChat Pay.

Tencent sẽ không chết bởi vì tập đoàn này có vạn đứa con. Bất kể Tencent hành động khiêm tốn hay tử tế thế nào thì đây vẫn là tập đoàn khổng lồ với 24 tỉ USD lợi nhuận vào năm 2020.

Tencent không chỉ quyến rũ giới công nghệ này. Tập đoàn này còn cố gắng gần gũi chính quyền. So với một Alibaba đôi khi hay thách thức, Tencent đã luôn công khai nhấn mạnh sự sẵn sàng tuân thủ đầy đủ các quy tắc và luật lệ của chính quyền trong một thời gian dài.

Tháng 4/2021, Tập đoàn Tencent tuyên bố sẽ chi 7,8 tỷ USD đầu tư vào năng lượng xanh, giáo dục, hồi sinh làng mạc, thể hiện trách nhiệm gánh vác xã hội tốt hơn.

Nguồn: Cafebiz

GK Group

Cộng đồng kinh doanh trên nền tảng số

 • 149 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  Hotline: 0906 9292 16
  Email: mkt.gkgroup@gmail.com

Copyright 2019 – 2024 GK Group. All right Reserved.

Thông tin liên hệ

  • HỌ TÊN:
  • EMAIL:
  • ĐIỆN THOẠI
  • BẠN BIẾT GK GROUP QUA ĐÂU?
  NỘI DUNG: